Rong biển là thực phẩm mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cả gia đình. Tuy nhiên, rong biển có mùi tanh đặc trưng nên nhiều người, nhất là trẻ nhỏ khó tiếp cận thực phẩm này. Vậy hãy cùng Pororo học ngay các mẹo khử mùi tanh của rong biển hiệu quả để ai cũng có thể ăn được thực phẩm giàu dinh dưỡng này nhé.
Điểm qua các công dụng của rong biển
Rong biển là nguồn thực phẩm bổ dưỡng tuy nhiên cần chế biến đúng cách
Rong biển chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khoẻ nếu được sử dụng hợp lý. Một số công dụng của rong biển có thể được kể đến như sau:
-
Bổ sung dinh dưỡng: Rong biển là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ, canxi, vitamin, muối khoáng trong rong biển cao vượt trội hơn một số loại thực phẩm khác. Trẻ em ăn rong biển giúp hệ xương chắc khoẻ, trẻ phát triển cao lớn hơn.
-
Cân bằng huyết áp: Trong rong biển có đến hơn 90 khoáng chất được thu nhận từ nước biển, kết hợp với các thành phần dinh dưỡng có lợi trong nó đặc biệt là acid béo giúp điều hòa huyết áp một cách hiệu quả.
-
Tốt cho tim mạch: Rong biển chứa nhiều chất xơ hoà tan và axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol, giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Thành phần Alga Alkane Mannitol có trong rong biển đóng vai trò nuôi dưỡng những vi khuẩn đường ruột có lợi, giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hoá thức ăn và loại bỏ cặn bã thừa trong ruột. Từ đó giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.
-
Chống viêm: Trong rong biển có chứa cacbohidrat có tác dụng chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, lượng Magie dồi dào còn giúp cải thiện tình trạng đau đầu, giảm hen suyễn.
-
Chống lão hoá: Một số thành phần trong rong biển có thể giúp điều tiết lượng kiềm trong máu, cân bằng độ pH, chống lão hoá hiệu quả. Vậy nên rong biển ngoài có lợi cho sức khoẻ còn phát huy hiệu quả trong việc làm đẹp nữa đó nhé.
Hướng dẫn cách khử mùi tanh rong biển
Rong biển rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên thực phẩm này lại hơi nhớt và có mùi tanh đặc trưng nên nhiều người không thể ăn được. Hơn nữa nếu không biết xử lý thì mùi tanh của rong biển cũng sẽ làm ảnh hưởng tới hương vị của món ăn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp khử mùi tanh của rong biển mẹ có thể áp dụng ngay nhé.
Rong biển cần được rửa và ngâm để loại bớt mùi tanh
Rửa với muối
Sau khi ngâm rong biển với nước lạnh 5-10 phút để rong biển nở ra hết, mẹ dùng một chút muối để rửa rong biển. Dùng tay bóp nhẹ rong biển để bớt nhớt sau đó rửa lại với nước sạch là đã khử được phần lớn mùi tanh của rong biển rồi đó.
Ngâm rong biển với gừng
Mẹ có biết rong biển cũng có thể giúp giảm mùi tanh của gừng. Mẹ hãy băm nhỏ một ít gừng tươi và ngâm cùng với rong biển. Mùi gừng sẽ khử được hầu hết mùi tanh của rong biển.
Ướp rong biển cùng dầu mè
Dầu mè có thể khử mùi tanh của rong biển rất hiệu quả. Sau khi rửa sạch rong biển, mẹ thái miếng vừa ăn, ướp cùng muối, hạt nêm và dầu mè khoảng 5-10 phút. Gia vị cùng dầu mè thấm vào rong biển vừa ngon lại vừa giảm tanh hiệu quả.
Rong biển qua xử lý có thể nấu cùng nhiều thực phẩm khác tạo hương vị thơm ngon, dễ ăn
Nấu cùng các gia vị có mùi thơm
Muốn át được mùi tanh của rong biển, tốt nhất mẹ hãy chế biến rong biển cùng các loại gia vị có mùi thơm như hành, tỏi, mè… Mẹ có thể phi thơm hành, tỏi trước khi nấu cùng rong biển sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ đó nhé.
Nấu cùng thịt bò hoặc hải sản
Rong biển thường được kết hợp cùng hải sản (tôm, cua…) hoặc thịt bò thay vì các loại thịt khác như thịt lợn hay thịt gà. Đơn giản vì mùi vị của rong biển hòa hợp với hải sản hoặc thịt bò hơn, các loại thực phẩm này cũng có thể làm giảm bớt mùi tanh của rong biển, giúp các món ăn thơm ngon, hấp dẫn, hương vị hòa quyện hơn.
Rong biển ăn liền Pororo - món ngon tiện lợi cho cả gia đình
Rong biển ăn liền Pororo - Tiện lợi, thơm ngon, bé nào cũng thích
Nếu mẹ muốn cho bé yêu và cả gia đình thưởng thức rong biển nhưng lại ngại mùi tanh của rong biển tươi thì hãy thử ngay rong biển ăn liền Pororo nhé. Đây là loại rong biển đã được sơ chế, làm sạch, ướp gia vị và sấy khô nên mùi tanh đã giảm đi rất nhiều mà hàm lượng dinh dưỡng vẫn giữ nguyên. Đặc biệt rong biển Pororo có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến thêm nên rất tiện lợi, phù hợp với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nếu muốn thay đổi hương vị, mẹ vẫn có thể dùng rong biển Pororo để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vừa thơm ngon, bổ dưỡng, cả gia đình đều thích mê.
Trên đây là một số mẹo giúp giảm bớt mùi tanh của rong biển để thực phẩm này không còn khó ăn với nhiều người nữa. Mẹ hãy thử áp dụng ngay để chế biến thật nhiều món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bé yêu và cả gia đình nhé.
Xem thêm: Rong biển Pororo có gì hot khiến mẹ nào cũng săn lùng?