Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là sức khỏe đường tiêu hóa. Để hiểu thêm về chất xơ, vai trò của chất xơ và cách bổ sung chất xơ cho trẻ hiệu quả, phát huy được tác dụng tối đa, mẹ hãy theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của Pororo nhé.
Chất xơ là gì?
Chất xơ có nhiều trong rau củ quả và các loại hạt
Chất xơ là một thành phần có trong các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt… Cấu tạo chính của chất xơ là các phân tử cacbohydrat, cụ thể là monosaccarit và polisaccarit. Nhờ sự có mặt của chất xơ trong cơ thể mà hoạt động tiêu hóa diễn ra ổn định hơn, sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện đáng kể.
Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả 2 loại đều giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bé. Cụ thể:
-
Chất xơ hòa tan: Tồn tại trong ruột dưới dạng gel. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước từ lòng ruột, giúp làm mềm phân, tăng kích thước phân và số lần đi tiêu. Chất xơ hòa tan có nhiều trong bột yến mạch, hạt lanh, hạt đậu, cam, táo, cà rốt, củ cải đường, atiso…
-
Chất xơ không hòa tan: Không có khả năng hòa tan với chất lỏng khi đi vào đường ruột. Chúng được giữ nguyên vẹn khi xuống đến ruột già làm tăng khối lượng phân, giảm thiểu tình trạng táo bón. Sự có mặt của chất xơ không hòa tan giúp cân bằng pH trong ruột, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong các loại hạt, quả hạch, rau xanh đậm, lúa mì nguyên cám…
Vai trò của chất xơ
Đối với trẻ nhỏ, chất xơ có vai trò quan trọng và trở thành chất dinh dưỡng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày. Cùng điểm qua một số công dụng của chất xơ đối với sức khỏe bé yêu nhé.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột, khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng
Nâng cao sức khỏe đường ruột, giảm tình trạng táo bón
Chất xơ được xem là dinh dưỡng “vàng” cho đường ruột, hỗ trợ tăng cường lợi khuẩn, giúp đường ruột hoạt động ổn định hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ tác động tích cực đến đường ruột, làm giảm các tình trạng rối loạn tiêu hóa và các bệnh như loét đại trực tràng, trào ngược dạ dày, viêm túi thừa đại tràng…
Đối với trẻ em, chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả nhờ khả năng hấp thụ nước trong ruột, làm mềm phân và tăng kích thước phân, giúp phân dễ dàng bị tống thải ra ngoài.
Hạn chế mắc các bệnh về tim mạch
Chất xơ có thể giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu bằng cách làm giảm rối loạn chuyển hóa lipoprotein hoặc cholesterol xấu. Nhờ đó mà nâng cao sức khỏe tim mạch, hạn chế cách bệnh đau tim, mỡ máu, xơ vữa động mạch…
Ngăn ngừa bệnh đái tháo đường
Hiện tại độ tuổi trung bình mắc đái tháo đường đang ngày càng rút ngắn, ngay cả trẻ em cũng có thể mắc đái tháo đường tuýp 2. Vì vậy mẹ cần xây dựng một chế độ ăn lành mạnh cho bé, trong đó việc bổ sung chất xơ là vô cùng quan trọng.
Chất xơ (đặc biệt là chất xơ hòa tan) có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường và giúp cải thiện lượng đường trong máu. Nhờ đó ngăn ngừa được nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 hiệu quả.
Chất giải độc tự nhiên cho cơ thể
Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ các hợp chất gây hại, chẳng hạn như estrogen dư thừa và chất béo không lành mạnh trước khi cơ thể hấp thụ chúng. Ngoài ra, chất xơ còn giúp tống thải nhanh các hóa chất độc hại như BPA, thủy ngân, thuốc trừ sâu…ra khỏi đường tiêu hóa. Loại bỏ càng nhanh các yếu tố này khỏi cơ thể thì nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng càng giảm xuống.
Cách bổ sung chất xơ cho bé hiệu quả
Ngay hôm nay, mẹ có thể bổ sung chất xơ tự nhiên cho bé bằng nhiều cách thông qua đường ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm giàu chất xơ, mẹ hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho bé nhé.
Chất xơ có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau như rau xanh, các loại củ, hoa quả ...
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao. Trung bình, trong một tô đậu Hà Lan nấu chín có đến 16,3gr chất xơ. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng với cơ thể nên đây chính là thực phẩm phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của trẻ.
Yến mạch
Trong thành phần của yến mạch có chứa nhiều chất xơ tan và không tan. Yến mạch tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu hiệu quả. Mỗi tuần mẹ nên cho bé ăn yến mạch từ 3-4 lần, có thể kết hợp cùng trái cây, sữa chua hoặc làm bánh để bé ăn đỡ ngán nhé.
Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe với khả năng chống oxy hóa rất tốt. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong cà rốt rất cao, trung bình 100gr cà rốt có đến 3gr chất xơ. Cà rốt lại có vị ngọt tự nhiên và màu sắc bắt mắt nên đa số các bé đều rất thích nữa.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây Pororo giàu chất xơ và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé từ 1 tuổi
Trái cây là nguồn bổ sung chất xơ và vitamin rất tốt. Tuy nhiên không phải bé nào cũng hợp tác ăn trái cây tươi. Vậy giải pháp ở đây là mẹ hãy ép thành dạng nước cho bé uống nhé.
Nếu mẹ quá bận rộn, không có thời gian hoặc dụng cụ để ép nước cho con thì có thể cho bé uống nước trái cây đóng hộp Pororo cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Nước trái cây Pororo có thành phần 100% từ trái cây hữu cơ tự nhiên, nguyên chất, không chứa đường hóa học và chất bảo quản nên an toàn và có thể sử dụng được cho trẻ nhỏ. Nước trái cây Pororo rất thích hợp để bổ sung chất xơ và vitamin hàng ngày cho bé. Hiện nay, nước ép trái cây Pororo có 3 hương vị là táo, cam, nho, mẹ có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của bé yêu nhé.
Kết luận
Chất xơ là dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể mỗi người. Đối với trẻ nhỏ, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế các bệnh đường ruột như tiêu chảy, táo bón. Ngoài ra chất xơ cũng tốt cho tim mạch, huyết áp, phòng ngừa một số bệnh lý trong tương lai. Vậy nên mẹ hãy xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ cho bé mỗi ngày để bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn nhé.